Inox là gì? Những ưu điểm của inox trong sản xuất

Ngày nay trong đời sống ta có thể rất nhiều đồ vật được làm từ inox, tuy nhiên bạn đã biết inox là gì, có những ưu điểm như thế nào so với các kim loại khác mà được sử dụng rộng rãi đến như vậy. Trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về loại hợp chất này nhé. Và phế liệu inox có giá trị tái chế hay không, cùng tìm hiều nhé!

phế liệu inox

Inox là gì? 

Trong lĩnh vực luyện kim, inox còn được gọi là thép không gỉ là một loại hợp kim của sắt có hàm lượng crom tối thiểu 10,5% theo khối lượng và tối đa 1,2% cacbon theo khối lượng.

Ưu Điểm của inox 

Ưu điểm nổi bật của inox có thể kể đến là khả năng chống oxy hóa và chống ăn mòn. Khi hàm lượng crom trong hợp chất càng tăng thì khả năng chống ăn mòn càng cao. 

Vì inox không bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với các loại hoá chất và axit. Cũng chính vì điều này mà người ta thường lựa chọn inox là nguyên liệu sản xuất các dụng cụ y tế, các vật dụng trong chế biến thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe và an toàn với người sử dụng. 

Ngoài ra, nhờ tính chất vật lý có độ cứng độ dẻo ở mức tiêu chuẩn nên dễ dàng hơn cho việc gia công sản xuất các vật dụng

Phân loại inox và các loại inox thông dụng hiện nay

Người ta dựa vào hàm lượng crom trong hợp chất để phân loại inox. Các loại inox thông dụng hiện nay được biết đến đó là 

-Inox 304

Inox 304 có hàm lượng niken trong hợp chất lên đến khoảng 8%. Vì vậy giá thành của inox 304 tương đối cao so với các loại inox khác. 

Tuy giá thành cao nhưng xét về độ bền và khả năng chống gỉ thì inox 304 vẫn được nhiều người lựa chọn. Cụ thể nhờ vào thành phần crom và lưu huỳnh có trong hợp chất cao hơn nhiều so với inox 201 và 430. Giúp cho inox 304 dẫn đầu về độ chống gỉ và ăn mòn. Thường được sử dụng để làm các đồ vật như dao, muỗng, nĩa, dụng cụ phẫu thuật,..

-Inox 201

Vì có giá thành tương đối thấp hơn so với inox 304 nên inox 201 là loại inox bán chạy nhất hiện nay. Cụ thể trong hợp chất của inox 201 chứa mangan thay cho niken nhưng vẫn đảm bảo có các ưu điểm nhất định. Nhờ vào sự thay thế này inox 201 được. Thường được sử dụng để sản xuất các vật dụng như chảo, nồi, bếp,…

-Inox 430

Trong các loại inox kể đến ở đây thì inox 430 có hàm lượng Niken thấp nhất. Vì vậy khả năng chống gỉ và oxi hoá cũng thấp hơn so với inox 304 và inox 201. Giá thành cũng vì thế mà thấp hơn rất nhiều. Tuy nhiên nếu xét về độ bền thì inox 430 cũng không thua kém các loại khác nên cũng có thể lựa chọn sản xuất trong các lĩnh vực phù hợp như các vật dụng ít tiếp xúc với nước và hoá chất.

 

Nhấn vào đây để đánh giá bài này!
[Tổng: 2 Average: 5]
error: Content is protected !!